บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสูตรอาหารอย่างง่ายในการชักนำยอดของกุหลาบหนูด้วยการ เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อโดยเทคนิคอย่างง่ายในสภาพปลอดเชื้อ ชิ้นส่วนข้อของกุหลาบหนูถูกนำมาล้างด้วยน้ำยาล้างจาน 5 นาที จากนั้นนำไปฟอกฆ่าเชื้อด้วยสารละลายไฮเตอร์สูตรมาตรฐานความเข้มข้น 15 เปอร์เซ็นต์ ที่เติมน้ำยาล้างจาน เป็นเวลา 25 นาที ล้างด้วยน้ำปลอดเชื้อจำนวน 3 ครั้ง ๆ ละ 5 นาที โดยการฟอกฆ่าเชื้อใช้น้ าที่ฆ่าเชื้อด้วยไฮเตอร์สูตรมาตรฐานความเข้มข้น 0.5 มิลลิลิตรต่อลิตร ชิ้นส่วนจากการฟอกฆ่าเชื้อน าไปวางบนอาหารสูตร ½ MS ที่เติมไฮเตอร์สูตรมาตรฐานความเข้มข้น 0.5 มิลลิลิตรต่อลิตร เป็นเวลา 2 สัปดาห์ จากนั้นน าชิ้นส่วนที่ปลอดเชื้อไปเพาะเลี้ยงบนสูตรอาหารอย่างง่าย จ านวน 4สูตร ได้แก่ สูตรอาหาร Hydroponics A และ B อย่างละ 5 มิลลิลิตรต่อลิตร ที่เติม BA ความเข้มข้น 0,1, 3 และ 5 มิลลิกรัมต่อลิตร และสูตรอาหาร MS เป็นเวลา 6 สัปดาห์ สังเกตและบันทึกจำนวนยอดจำนวนใบและความยาวยอด ผลการวิจัยพบว่า สูตรอาหาร Hydroponics A และ B อย่างละ 5 มิลลิลิตรต่อลิตร ที่เติม BA ความเข้มข้น 3 มิลลิกรัมต่อลิตร มีจ านวนยอดและจ านวนใบเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 1.33 ± 0.68 ยอด และ 5.96 ± 3.09 ใบ ตามล าดับ ส่วนความยาวยอดเฉลี่ย พบว่า อาหารสูตร MS แสดงความยาวยอดเฉลี่ยสูงสุด เท่ากับ 1.57 ± 0.86 เซนติเมตร โดยมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 กับสูตรอาหารอย่างง่ายทุกสูตร ขณะที่สูตรอาหารอย่างง่ายที่ไม่เติม BA แสดงความยาวยอดเฉลี่ยไม่แตกต่างกับสูตรอาหารอย่างง่ายที่เติม BA 1, 3 และ 5 มิลลิกรัมต่อลิตร งานวิจัยนี้ จึงเป็นงานวิจัยเบื้องต้นในการศึกษาการขยายพันธุ์ต้นกุหลาบหนูเพื่อลดต้นทุนต่อไป
สามารถเข้าถึงบทความได้ที่ https://ajsas.uru.ac.th/files_complete/1592842455_5462.pdf